ĐÓN CHÀO HUỲNH TRẦN KHÁNH LINH

clip_image001

Đầu tháng tám cái nắng mùa hè miền đông bắc Mỹ còn gay gắt. Dọc theo con đường quanh co vùng Lancaster Pennsylvania, những ngôi nhà nhỏ nằm im lìm giữa những cánh đồng bắp và hoa hướng dương đang trổ. Giữa màu xanh của cây cối và đồng ruộng bên đường đã xuất hiện những chiếc lá vàng, một mùa thu mùa tựu trường mới sắp đến. Ngày xưa sĩ tử từ các làng quê xa xôi gồng gánh sách vở lên kinh thành dùi mài kinh sử. Ngày nay những chàng trai cô gái Việt mười tám đôi mươi không chỉ từ giã gia đình bè bạn mà còn từ giã quê hương đến những chân trời mới rất xa để học hỏi tìm tòi kiến thức.

clip_image002

Năm nay quỹ học bổng Tây Du vừa tròn một tuổi. Được thành lập với tiêu chí góp sức giúp đỡ những tài năng trẻ Việt Nam vươn đến những chân trời mới, chúng tôi rất hãnh diện đã trao giải học bổng đầu tiên cho em Huỳnh Trần Khánh Linh theo học ngành Quản trị Y tế tại Truman State University. Khánh Linh vừa đặt chân đến Mỹ tuần rồi, em đang ở thăm gia đình tại Lancaster trước khi qua Missouri nhập học. Là đại diện cho Quỹ Tây Du tại Washington DC tôi lên thăm và đón chào em đến với miền đất mới này.

clip_image002

Thomas Cong và Khánh Linh ăn trưa ở thành phố Philadelphia để nhắn nhủ trước khi về Truman State University ở bang Missouri

Hai mươi lăm năm trước tôi cũng như Khánh Linh, bước chân từ giã quê hương đến một đất nước Đông Âu khi những biến chuyển xã hội nhanh chóng đưa đến thay đổi địa chính trị rộng lớn toàn cầu. Hôm nay tôi đón em tại một miền quê thanh bình nước Mỹ. Khánh Linh là một cô bé lanh lẹ, vui vẻ và dễ hòa đồng. Chúng tôi ghé ăn trưa và trò chuyện tại quán ăn nhỏ dọc bờ sông. Khánh Linh ngỏ lời cảm ơn các bác, các cô chú và anh chị em trong Quỹ Tây Du và các nhà hảo tâm đã góp phần giúp em biến giấc mơ du học thành hiện thực.

The Waterfront on Eden Road. (Wenger)
The Waterfront on Eden Road.
(Wenger)

Em kể chuyện tìm học bổng, chuyện kế hoạch học hành, chuyện tương lai. Chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống đi học xa nhà, từ việc làm quen thích nghi với đồ ăn thức uống tới khí hậu thời tiết và môi trường đại học tại miền Trung Tây nước Mỹ. Khánh Linh tâm sự trong 4 năm học ở đây, em muốn đi, thấy và cảm nhận được đất nước và tinh thần nước Mỹ. Em muốn được kết bạn với người dân ở đây, muốn chứng kiến kỳ bầu cử tổng thống, em muốn hiểu và học hỏi cách suy nghĩ và hành động của họ. Tôi nói thêm về tinh thần cộng đồng, sẵn sang hành động vị tha nhân là một trong những tư duy cốt lõi của xã hội Mỹ ngày nay. Là người lớn tuổi hơn nhưng tôi phải thán phục em vì những hiểu biết, suy nghĩ chín chắn và tính năng động của một cô bé 18 tuổi lần đầu xa gia đình. Tôi tin rằng với tính cách đó và một quyết tâm vững chắc em sẽ thành công và thành người theo ý nghĩa nhân bản tốt đẹp nhất của chữ đó.

Chặng đường về lại Washington DC đi ngang qua Gettysburg, một địa danh nổi tiếng trong lịch sử nội chiến Mỹ, nơi tổng thống Abraham Lincohn đã có bài diễn văn để đời về hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc Mỹ, tôi lại nghĩ về những cơ hội đã đến và vuột mất đi của Việt Nam trong 40 năm qua. Thế hệ chúng tôi và thế hệ của Khánh Linh sẽ làm được gì để giúp cho quê hương nơi chúng tôi đã sinh ra và lớn lên như thế?

Thomas Cong
Go West Foundation
Aug 1, 2015