faqCâu hỏi 1:

Con tôi là một học sinh lớp 11, tôi muốn hỏi làm sao con tôi có thể làm hồ sơ để xin học bổng của Quỹ Tây Du?

Trả lời: Quỹ Tây Du chỉ cho người xin học bổng, chứ không cho người xin dùm học bổng. Nên chúng tôi không thể trả lời cho bố mẹ của ứng viên. Vì Hiến chương của Quỹ Tây Du ngay từ đầu đã mong muốn tài trợ cho các ứng viên năng động, có tư duy độc lập. Nếu con bạn năng động, tư duy độc lập thì con bạn đã biết tự tìm thông tin làm sao để nhận được học bổng Quỹ Tây Du. Xin cảm ơn câu hỏi rất đáng quan tâm của Quỹ.

Câu hỏi 2:

Tôi xin hỏi, Quỹ Tây Du có ưu tiên cho ứng viên không ạ?

Trả lời: Go West Foundation ngay từ Quy chế hoạt động của Quỹ đã đưa ra tiêu chí công bằng và minh bạch, không ưu tiên lý lịch của bất kỳ ai. Quỹ ra đời nhằm mục tiêu chọn hiền tài cho đất nước, chứ không chọn người của bất kỳ phe phái chính trị, nên không có chuyện ưu tiên lý lịch. Xin cảm ơn một câu hỏi rất hay.

Câu hỏi 3:

Tôi xin hỏi, những yếu tố căn bản nào là yếu tố quan trọng nhất để Quỹ Tây Du nhìn vào xét cho học bổng của Quỹ?

Trả lời: Bốn yếu tố quan trọng nhất để Quỹ Tây Du đánh giá ứng viên được học bổng của Quỹ là:
1. Ứng viên phải là người phải nộp hồ sơ song hành vào Quỹ Tây Du cùng với nộp vào đại học phương Tây, để Quỹ sẽ xem xét cùng lúc với các đại học phương Tây, biết rõ ứng viên. Sau khi ứng viên đã được học bổng ở đại học phương Tây, lúc đó, vì lý do kinh tế gia đình không thể đủ tiền để ứng viên du học. Lúc đó Quỹ Tây Du sẽ kiểm tra thực tế gia đình và các tiêu chuẩn sau để tặng học bổng:
2. Tài năng của ứng viên.
3. Tư duy độc lập và sự năng động của ứng viên.
4. Nhân cách và bản lĩnh của ứng viên.
Cảm ơn bạn đã hỏi một câu hỏi rất hay. Chúc thành công và may mắn.

Câu hỏi 4:

Tôi xin hỏi, hằng năm khi nào là thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng của Quỹ Tây Du?

Trả lời: Ứng viên nộp hồ sơ của mình vào đúng thời điểm ứng viên chuẩn bị làm hồ sơ nhập học của các quốc gia phương Tây. Vì Quỹ Tây Du không chỉ cho học bổng cho ứng viên, mà còn có thể giúp ứng viên những ý tưởng để làm hồ sơ hoàn hảo nhất có thể. Và sau đó, nếu ứng viên được học bổng một phần ở các quốc gia phương Tây thì lúc đó Hội đồng Quỹ Tây Du hiểu rõ tình trạng kinh tế gia đình của ứng viên, tài năng của ứng viên, tính năng động của ứng viên, và tư duy độc lập của ứng viên để có cuộc phỏng vấn tặng học bổng cho ứng viên.

Câu hỏi 5:

Tôi đã tốt nghiệp đại học, giờ tôi sẽ làm hồ sơ xin học bổng sau đại học. Nếu tôi không có học bổng toàn phần thì tôi có nhận được học bổng của Quỹ Tây Du hay không?

Trả lời: Trong Quy chế hoạt động của Quỹ Tây Du không dành tặng học bổng cho trung học và sau đại học. Vì học sau đại học là đi làm thuê cho giáo sư để giáo sư cho tiền ăn học và kể cả lương để sống, thì mới gọi là học bổng sau đại học. Nếu học bổng sau đại học mà phải trả tiền thì đó không phải là học bổng. Còn trung học thì học bổng rất hiếm, chỉ thấy ở hệ thống trường Union World College và các trường tư thục trung học nổi tiếng của các nước phương Tây. Và học bổng trung học chỉ dành cho thần đồng, hầu hết là học bổng toàn phần, thì không cần đến tài trợ của Quỹ Tây Du.

Câu hỏi 6:

Cho tôi hỏi, tôi muốn nộp hồ sơ vào Quỹ Tây du để được học bổng thì tôi phải nộp những gì và khi nào?

Trả lời: Bạn phải vào phần Nộp hồ sơ xin học bổng của Quỹ Tây Du để tải các tài liệu về điền và nộp cho Quỹ Tây Du qua online. Sau khi hội đồng xem xét sẽ mời bạn đến để phỏng vấn và kiểm tra thực tế.
Hằng năm, các ứng viên phải nộp hồ sơ cho các trường đại học phương Tây vào đúng deadline là 01/12. Các bạn cũng nộp hồ sơ cho Quỹ Tây Du cũng vào thời điểm này là hạn chót. Quỹ Tây Du sẽ có trách nhiệm bảo mật hoàn toàn mọi chi tiết hồ sơ của ứng viên vì tính cạnh tranh trong săn tìm học bổng, và vì quy định pháp luật của Hoa Kỳ.
Sau khi xem xét hồ sơ của ứng viên, hội đồng Quỹ Tây Du sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Sau khi có kết quả nhận được học bổng một phần của các quốc gia phương Tây, thường vào ngày 01/4 hằng năm, ứng viên sẽ được kiểm tra lại bằng phỏng vấn. Nếu được hội đồng chấp nhận tài trợ học bổng của Quỹ Tây Du, ứng viên sẽ được cấp một giấy chứng nhận học bổng với số tiền cụ thể, một thư chúc mừng, và một hợp đồng ký kết với Quỹ Tây Du trong thời gian học tập. Số tiền được học bổng này sẽ được Quỹ Tây Du chuyển thẳng đến tài khoản của trường đại học mà ứng viên được nhập học có học bổng một phần. Giấy chứng nhận chuyển tiền đến tài khoản của trường đại học Quỹ Tây Du sẽ giữ lại làm bằng chứng pháp lý sau này theo hợp đồng của Quỹ Tây Du với người nhận học bổng của Quỹ.