THƯ NGỎ

Logo Go West Foundation

Kính thưa các nhà bảo trợ, quý ân nhân, quý bạn cộng tác viên, thành viên cũ và mới,

Quỹ GWF được thành lập gần hai năm nay với mục đích nhằm tìm kiếm học bổng cho các tài năng trẻ của Việt Nam. Chỉ trong vòng vài tuần từ khi ý tưởng này được nhen nhóm, các thành viên thiện nguyện đã hoàn thành thủ tục giấy tờ, làm logo, website, email. Trong vòng ba tháng các thành viên đã trực tiếp đóng góp và nhận được khoản bảo trợ chiếm 70% tổng số tiền bảo trợ quỹ nhận được trong hai năm. Điều đó cho thấy một mục đích tốt đẹp vẫn tìm được chỗ đứng trong tấm lòng người Việt khắp nơi trong hay ngoài nước. Là một trong những người sáng lập quỹ, tôi chân thành cảm tạ sự ủng hộ đó.

Sau một thời gian hoạt động quỹ GWF được bộ thuế liên bang Hoa Kỳ công nhận là tổ chức bất vụ lợi. Quỹ có thể nhận tài trợ và cấp biên nhận để các nhà hảo tâm tại Hoa Kỳ trừ vào thuế cá nhân. Quỹ không thể có bất cứ hoạt động nào liên quan đến kinh doanh, liên doanh hay kêu gọi đầu tư vì lợi nhuận, cho dù lợi nhuận đó có thể được “tặng” lại cho quỹ. Việc kinh doanh vì lợi nhuận và đem lợi nhuận làm từ thiện là hai việc hoàn toàn khác nhau và được đối xử rất rõ ràng tại Hoa Kỳ. Ai làm ra lợi nhuận đều phải tính thuế, cho đến khi nào tiền lợi nhuận đó được tặng lại cho một tổ chức bất vụ lợi thì sẽ được trừ lại tiền thuế. Chuyện hoạt động kinh doanh nhằm lấy tiền cho mục đích bất vụ lợi là tự mâu thuẫn, vì bản chất của kinh doanh là để làm ra lợi nhuận. Tôi thiết nghĩ điều này đã không được giải thích rõ ràng ngay từ đầu với những cựu thành viên và cộng tác viên tại Việt Nam và đã dẫn đến những hoạt động mâu thuẫn với tôn chỉ của quỹ. Hội đồng quản trị quỹ nhận trách nhiệm về việc này và đã có thay đổi về nhân sự để chấn chỉnh hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi dứt khoát không chấp nhận việc lợi dụng một mục đích tốt đẹp cho những tư lợi cá nhân.

Là một tổ chức với tư cách pháp nhân tại tiểu bang Michigan, quỹ GWF phải tuân thủ luật thuế tại Hoa Kỳ và luật tiểu bang. Quỹ phải có chi phí bắt buộc cho luật sư, kế toán và khai thuế hàng năm. Để mở rộng tiếp xúc với cộng đồng và các đại học Hoa Kỳ quỹ phải có những hoạt động marketing, in ấn, bưu phí, tổ chức họp báo. Rất nhiều hoạt động đã được các thành viên tại Hoa Kỳ và Việt Nam nhiệt tình bảo trợ. Chúng tôi xin tri ân quý vị, không có những giúp đỡ đó thì quỹ GWF đã ngừng tồn tại. Phần chi phí còn lại đã được thông báo trong báo cáo tài chánh thường niên, được kiểm toán duyệt và bộ thuế liên bang Hoa Kỳ chấp nhận. Trong hai năm đầu tiên hoạt động tỷ lệ chi vào các chương trình học bổng chưa đạt được mức như chúng tôi mong muốn. Mục đích của quỹ là đạt được tỷ lệ chi học bổng ở mức 75% trong thời gian 3 năm và 90% trong thời gian 5 năm trở đi.

Thưa quý vị,

Nền giáo dục Việt Nam cần sự chuyển mình từ gốc rễ để chấn hưng nền tảng của một xã hội nhân bản, lương thiện và khai phóng. Quỹ GWF được thành lập chỉ với một mục đich làm người gieo hạt, góp phần nhỏ bé trong mức độ đóng góp của quý ân nhân các nhà bảo trợ, công sức của các thành viên và cộng tác viên, nhằm mở cánh cửa ra thế giới cho thế hệ trẻ tài năng tương lai của Việt Nam. Chúng tôi biết làm điều tốt không dễ dàng, nhưng thực sự không ngờ hết những chông gai đã gặp phải trên chặng đường hai năm vừa qua. Chúng tôi có hai chọn lựa, một là bỏ cuộc, hai là tiếp tục cuộc hành trình với mục đích tốt đẹp ban đầu của quỹ. Quý vị cũng có chọn lựa ủng hộ mục đích đó hay không.

Chúng tôi không phải là những người bỏ cuộc. Xin mời quý vị chung một bàn tay.

Thân kính,
Thomas Công